แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 29 ยกระดับสนามวิ่งตามมาตรฐานสหพันธ์กรีฑาโลก นักวิ่งสุดประทับใจเส้นทางใหม่ผ่านแลนด์มาร์คแหล่งผลิตไฟฟ้าภาคเหนือสุดงดงาม

วันนี้ (16 ตุลาคม 2565) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดลำปาง จัดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 29 ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดการแข่งขันพร้อมด้วยนายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการ กฟผ. นายจรัสฤทธิ์ จันทรสุรินทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำปาง เขต 3 นายจรัญ คำเงิน รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า ผู้บริหาร กฟผ. หน่วยงานราชการ เอกชน และประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ข้างอาคารประชาสัมพันธ์แม่เมาะ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

การแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ ในปีนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 3,901 คน แบ่งเป็นประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร 1,156 คน มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร 1,395 คน และฟันรัน 5 กิโลเมตร 1,350 คน โดยไฮไลท์ของปีนี้ คือการปรับเปลี่ยนเส้นทางวิ่งให้เป็นไปตามมาตรฐานสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย พร้อมปิดถนนแบบ 100% เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง การควบคุมมาตรฐาน การบริการ ตลอดจนความพร้อมด้านการแพทย์และการปฐมพยาบาล เพื่อรองรับการยกระดับมาตรฐานสู่การเป็นสนามวิ่งที่ได้รับการรับรองโดยการกรีฑาโลก (World Athletics) ซึ่งปัจจุบันมีสนามแข่งขันวิ่งในประเทศไทยเพียง 6 สนามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับนานาชาติ นอกจากนั้นเส้นทางใหม่ ยังนำพาให้นักวิ่งเข้าใกล้วิวเหมืองแม่เมาะ และโรงไฟฟ้าแม่เมาะมากยิ่งขึ้นตอกย้ำ ภาพการเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าของภาคเหนือ

สำหรับผลการแข่งขันวิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 29 ประจำ ปี 2565 มีดังนี้

• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณสัญชัย นามเขตสถิติเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที 14 วินาที รับถ้วยพระราชทานฯ (ใบจำลอง) พร้อมรางวัลเงินสด 10,000 บาท ซึ่งในการแข่งขันครั้งต่อไป (ครั้งที่ 30) หากคุณสัญชัย นามเขต ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นปีที่สามติดต่อกัน จะมีสิทธิ์ได้รับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง
• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ คุณณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที 34 วินาที รับถ้วยพระราชทานฯ (ใบจริง)
เนื่องจากได้รับรางวัลชนะเลิศ 3 ปีติดต่อกัน พร้อมรางวัลเงินสด 10,000 บาท
• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนทั่วไป (Overall) ชาย ได้แก่ คุณสัญชัย นามเขตสถิติเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที 14 วินาที
• รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนทั่วไป (Overall) หญิง ได้แก่ Ms.Lodkeo Inthakoumman นักวิ่งจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 25 นาที 39 วินาที รับถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัล คนละ 10,000 บาท

การแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน จัดมาตั้งแต่ปี 2535 ในทุกๆ ปี แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ไม่ได้มีแค่เส้นชัย สถิติใหม่ แชมป์หน้าใหม่ และถ้วยรางวัล เท่านั้น เพราะมากกว่าความสุขในการวิ่ง และสุขภาพที่ดี คือ การให้ที่ไม่สิ้นสุด ภายใต้แนวคิด RUN for All โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดงาน จะคืนความสุขไปสู่สังคมผ่านกองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง สำหรับใช้ในสาธารณกุศลที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อาทิ สร้างอาคารเรียน ทุนการศึกษา การปรับปรุงสาธารณูปโภค นอกจากนั้น การเข้ามาในพื้นที่ของนักวิ่งและนักท่องเที่ยว จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งภายในจังหวัดลำปาง และ อ.แม่เมาะ ทั้งการท่องเที่ยว การใช้บริการที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนจากภายในพื้นที่จัดงานและภายในชุมชนอีกด้วย

นายจักรกฤษณ์ พรินทรากูล นักวิ่งจาก จ. ลำปาง หนึ่งในผู้แข่งขันระยะ 10K เล่าความรู้สึกว่า มาวิ่งแข่งเป็นครั้งที่ 2 สถานที่ครั้งนี้ดีกว่าปีก่อน เส้นทางวิ่งผ่านจุดสำคัญต่างๆ ของกฟผ.แม่เมาะที่สวยงามมาก และเป็นครั้งแรกที่เห็นปล่องโรงไฟฟ้าในระยะใกล้ที่สุด ซึ่งตอนเป็นเด็กเข้าใจว่าเป็นควัน แต่ข้อมูลจากการประชาสัมพันธ์ของ กฟผ.แม่เมาะ ทำให้รู้ว่าเป็นไอน้ำ ไม่ได้เป็นการปล่อยมลพิษกระทบสิ่งแวดล้อม มีการบริหารจัดการที่ดี ปีนี้ปรับเส้นทางมาใกล้กับโรงไฟฟ้า ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เห็นภาพชัดมากๆ ด้าน น.ส.มินทร์ลดา อะนันตา อีกผู้แข่งขันในระยะ 10K กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นและประทับใจกับการบริการของพี่ๆ ที่คอยบริการน้ำ ดื่มและช่วยดูแลเรื่องยา ตามจุดต่างๆ วิ่งเสร็จก็มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มบริการ รวมถึงมีที่จอดรถกว้างขวาง และมีรถบริการรับส่งเข้าสู่สนามวิ่ง

นายอาทิตย์ คุณยศยิ่ง จาก จ. เชียงใหม่ ผู้เข้าแข่งวิ่งระยะ 21K พูดถึงบรรยากาศการแข่งครั้งนี้ว่า เคยมาวิ่งแข่งในงานนี้ 8 ครั้ง การแข่งขันในครั้งนี้จัดได้ดีมากๆ เส้นทางวิ่งดีมากๆ ไม่มีรถสวนทางเลย นอกจากรถเจ้าหน้าที่ วิวบริเวณอ่างเก็บน้ำ และบริเวณจุดกลับตัวสวยมาก

Mr.Gibert Courtot ชาวฝรั่งเศส เพิ่งมาอยู่อาศัยใน จ.ลำปางได้ 8 เดือน กล่าวว่า ตั้งใจมาวิ่งแข่งในระยะ 21K เป็นการวิ่งแข่งมาราธอนครั้งแรกที่กฟผ.แม่เมาะ รู้สึกชอบและประทับใจกับอากาศที่เย็นสบาย วิวสวย ถนน ดี วิ่งแล้วสบายใจ ปีหน้าจะมาวิ่งแข่งอีก