แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 29 เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว จ.ลำปาง พร้อมสนามใหม่ วิ่ง 16 ตุลาคม นี้

การแข่งขันวิ่งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ถือเป็นงานวิ่งที่จัดมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานงานหนึ่งของจังหวัดลำปาง โดยในปี 2565 นี้ จะเป็นการจัดงานครั้งที่ 29 กำหนดจัดงานวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม 2565 หลังจากเลื่อนการจัดมาถึง 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 การกลับมาในครั้งนี้ของแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ถือเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญ เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในเป้าสำเร็จสำคัญของงานด้านเศรษฐกิจอัจฉริยะ ภายใต้โครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City) ทั้งยังเป็นการจับมือครั้งสำคัญของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ และหอการค้าจังหวัดลำปาง ที่จะเชื่อมโยงแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน และงานวิ่งลำปางมาราธอนเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.ลำปาง ในช่วงปลายฤดูฝน (เดือนตุลาคม) ต่อเนื่องไปยังฤดูหนาว (เดือนธันวาคม) กระตุ้นเศรษฐกิจดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักวิ่งให้เข้ามาจับจ่ายในจังหวัดลำปางภายหลังจากโควิด 19 คลี่คลาย

ส่วนที่เป็นไฮไลท์สำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือเส้นทางวิ่ง ที่แต่เดิมวิ่งเส้นทางตั้งแต่หน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา ผ่านถนนที่เป็นเนินลูกแล้วลูกเล่าก่อนเข้าสู่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ แต่การจัดงาน ครั้งที่ 29 นี้ เส้นทางถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามมาตรฐานสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย เพื่อรองรับการยกระดับมาตรฐานสู่การเป็นสนามวิ่งที่ได้รับการรับรองโดยการกรีฑาโลก (World Athletics) ซึ่งปัจจุบันมีสนามแข่งขันวิ่งในประเทศไทยเพียง 6 สนามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับนานาชาติ โดยจะเริ่มสตาร์ทที่จุดหน้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นำพาให้นักวิ่งลัดเลาะเข้าใกล้วิวเหมืองและโรงไฟฟ้าแม่เมาะมากยิ่งขึ้น พร้อมกับจุดแลนด์มาร์คสำคัญและความท้าทายใหม่แบบ exclusive ในแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าของภาคเหนืออีกด้วย

แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ 15 กันยายน 2565 โดยนักวิ่งสามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน และเข้าไปชมเสื้อ ถ้วย เหรียญ ก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กเพจ Mae Moh Half Marathon และเว็บไซต์ https://www.tnrunnershub.com/detail/44