“หนอนนก” อาชีพเสริมน่าสนใจ เลี้ยงง่าย ต้นทุนเบา กำไรงาม

อาชีพเลี้ยงนกหนอนนกของ พี่ดวง ดวงกมล วรรณสุวงศ์ เกิดขึ้นเพราะตัวแย้ เป็นแย้จากธรรมชาติหลายตัวขุดหลุมอยู่บริเวณลานรอบบ้าน ซึ่งพี่ดวงสงสารแย้ไม่รู้จะหาอาหารอะไรให้กิน จึงไปหาข้อมูลมาว่ากินหนอกนกได้ แต่ด้วยหาซื้อยากต้องไปซื้อถึงในตัวเมืองลำปาง และด้วยจำนวนแย้ที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมกว่า 30 ตัว ทำให้มีรายจ่ายค่าหนอนนกเพิ่มขึ้น จึงเปิดหาวิธีการเลี้ยงหนอนนกในยูทูบ แล้วจึงลองเลี้ยงดูและได้ผลผลิตที่มากพอจะเลี้ยงแย้ที่บ้านได้ ส่วนที่เหลือจึงแบ่งขายและได้โพสต์ขายในพื้นที่ออนไลน์ของ อ.แม่เมาะ และบอกปากต่อปากจึงเริ่มมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เลี้ยงนก และเม่นแคระ

วิธีการเลี้ยงนั้นไม่ยากแต่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะเป็นสัตว์ตัวเล็กเวลาทำอะไรต้องเบามือ ส่วนต้นทุนในการเลี้ยงมีแค่อาหาร และถาดสำหรับเลี้ยงเท่านั้น เริ่มแรกนั้นพี่ดวงซื้อหนอนนกมาจากในเมืองลำปาง จากนั้นก็ปล่อยไว้ให้เป็นดักแด้ แล้วแยกตัวดักแด้ออกมาเพื่อฟักเลี้ยงเป็นตัว จากตัวเป็นไข่ จากไข่เป็นหนอนฏจักรจะวนเวียนแบบนี้ ช่วงระยะเวลาเติบโตประมาณ 1 เดือน ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงมีอาหารลุกไก่ แตงกว่า ฟักทองเท่านั้น แต่มีสิ่งที่ต้องระวังก็คือ มดและนก ต้องเลี้ยงหนอนในที่มิดชิดกันนกเข้ามาจิกกิน ส่วนราคาขายนั้นอยู่ที่ขีดละ 60 บาท หนอกที่เลี้ยง 1 ถาด จะได้หนอนประมาณ 4-5 ขีด

พี่ดวงเล่าว่าได้น้องเดียวลูกชายมาช่วยเลี้ยงหนอนนกโดยใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและวันหยุด สามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียน ด้วยต้นทุนที่ไม่สูง เลี้ยงง่าย พี่ดวงกับน้องเดียวกำลังวางแผนการเพาะเลี้ยงเพิ่มมากขึ้นและหาช่องทางการจำหน่ายหนอนในร้านขายอาหารสัตว์ควบคู่กับขายทางออนไลน์ มีลูกค้าบางท่านมาสอบถามว่าหนอนเลี้ยงยังไง พี่ดวงยินดีแบ่งปันความรู้เรื่องการเลี้ยงหนอนแบบไม่กั๊ก จนลูกค้าหายไปหลายคนเพราะเขาไปเลี้ยงเองกันหมดแล้ว(พี่ดวงเล่าด้วยน้ำเสียงหัวเราะ)

สนในหนอนนกโทนสอบถามพี่ดวงล่วงหน้า
(เพราะบางครั้งหนอนโตไม่ทัน)
08-1530-9385, 09-4631-7694