กฟผ.แม่เมาะ ร่วมกับค่ายฝึกการรบพิเศษประตูผาบูรณะวีรบุรุษนักรบผู้กล้าหาญ “องค์เจ้าพ่อประตูผา” เตรียมพร้อมงานบวงสรวง ประจำปี 66

ค่ายฝึกการรบพิเศษประตูผา จัดพิธีบวงสรวงสักการะ “องค์เจ้าพ่อประตูผา” เพื่อขอขมาและขออนุญาตบูรณะ พร้อมเตรียมจัดงานประเพณีบวงสรวง และสักการะ 22 เมษายน นี้เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 นายทรงศิลป์ มะโน หัวหน้าหน่วยชุมชนสัมพันธ์ โครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ เป็นผู้แทนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะ “องค์เจ้าพ่อประตูผา” เพื่อขอขมาและขออนุญาตบูรณะองค์รูปปั้นภายในศาลให้งดงาม โดยมี ร.อ. พิภพ วงค์ษา รองผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 รักษาการแทนผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายฝึกการรบพิเศษประตูผา เป็นประธานประกอบพิธี ณ ศาลเจ้าพ่อประตูผา ต.บ้านดงอ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

ร้อยเอกพิภพ วงค์ษา รองผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 รักษาการแทนผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3

กล่าวถึงองค์เจ้าพ่อประตูผา หรือพญามือเหล็กว่า เป็นทหารเอกของท้าวลิ้นก่าน เจ้าผู้ครองนครเขลางค์ ใช้ดาบคู่ ต่อสู้กับทหารพม่าจนล้มตายเป็นจำนวนมากเพื่อไม่ให้ถูกยึดครองอำนาจจนดาบหัก อ่อนแรงเอนกายพิงหน้าผาโดยมือสองข้างถือดาบที่หักจนสิ้นใจ ทหารพม่าเห็นคิดว่าเป็นกลอุบายจึงเกิดความกลัว ไม่คิดต่อสู้และหลบหนีไป ท้าวลิ้นก่านจึงตั้งศาลเพียงตาและอัญเชิญดวงวิญญาณมาสิงสถิตเพื่อเป็นที่เคารพสักการะและรำลึกคุณงามความดี องค์เจ้าพ่อประตูผา วีรบุรุษล้านนาผู้กล้าหาญชาญชัย จิตใจรักชาติจึงเป็นที่นับถือศรัทธาของชุมชน จ.ลำปาง และผู้สัญจรผ่านเส้นทางสายลำปาง – งาว ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ อ.แม่เมาะ อยู่ในความรับผิดชอบของค่ายฝึกการรบพิเศษประตูผา ซึ่งตนเห็นว่าองค์เจ้าพ่อประตูผาไม่ได้บูรณะมาหลายสิบปีจึงเกิดแนวคิดบูรณะให้งดงามดังเดิมโดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กฟผ.แม่เมาะ ในการบูรณะ และเตรียมความพร้อมสำหรับงานประเพณีบวงสรวงและสักการะศาลเจ้าพ่อประตูผา ประจำปี 2566 ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 22 เมษายนนี้ ซึ่ง 1 ปี มีครั้งเดียว เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายปีจนถึงปัจจุบัน

สำหรับขั้นตอนการบูรณะองค์เจ้าพ่อประตูผาโดยช่างผู้เชี่ยวชาญงานศิลปหัตถกรรมลงรักปิดทองคำเปลว เริ่มจากทำความสะอาด โป๊วจุดแตกร้าว หลุมลึก ขัดผิวให้เรียบแล้วทาสีดำ 2-3 รอบแทนการใช้ยางรักเนื่องจากแห้งไว จากนั้นทาสีชนิดเดียวกับที่ใช้ทารถม้าลำปางเนื่องจากทนแดด ทนฝน ไม่แตกร่อน เพื่อปิดแผ่นทองคำ เปลวที่ตีขึ้นเงาโดยเฉพาะให้องค์เจ้าพ่อประตูผาเงางาม คาดว่าจะใช้แผ่นทองคำเปลวเกือบหมื่นแผ่นและใช้เวลาประมาณสองอาทิตย์จึงจะบูรณะเสร็จสิ้น โดยในช่วงการบูรณะประชาชนสามารถสักการะขอพร “องค์เจ้าพ่อประตูผา” ได้ตามปกติ