สุขที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ “หาของป่า” อาชีพสุดภูมิใจของป้าวิ้น คนทุ่งเลางาม ที่ส่งลูกเรียนจนจบ ป.ตรี

“ป้าวิ้น” นางสงวนศรี ต๊ะสิทธิ์ อายุ 54 ปี ชาวชุมชนบ้านทุ่งเลางาม ม.9 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ บอกเล่าว่าไม่เคยออกไปทำงานที่ต่างถิ่นเลย อาศัยอยู่ที่นี่มาตลอดยึดอาชีพหาของป่ามาตั้งแต่สาวๆ พื้นที่โดยรอบเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีของป่าให้หาตลอดทั้งปี มีทั้งเห็ดชนิดต่างๆ มดแดง ผักหวาน หน่อไม้ ออกหมุนเวียนให้เข้าไปเลือกสรรอาหารตามธรรมชาติได้ทุกฤดูกาล

ป้าวิ้นเล่าว่ามีความสุขและสนุกกับการหาของป่า เพราะตนชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาเข้าไปหาของป่าแต่ละครั้งก็เพลิดเพลินมาก ได้ของกินมาแบ่งปันให้กับญาติๆ เมื่อมีเยอะก็นำมาขาย อย่างฤดูเห็ดป่าที่ม่อนห้วยเฮ่วและแพะจาง ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ของ ต.นาสัก ที่ห้ามคนตัดไม้ทำลายป่า ผู้คนในชุมชนช่วยกันอนุรักษ์และรักษาให้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตธรรมชาติ ที่ให้เข้าไปหาของป่าได้เท่านั้น ในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคมของทุกปีจะมีเห็ดเป็นจำนวนมาก ให้ผู้คนในชุมชนได้เข้าไปเก็บมีทั้งเห็ดหล่ม เห็ดแดงก่อ เห็ดน้ำม่อย เห็ดหิน บางปีมีเห็ดเผาะอีกด้วย รายได้จากการขายเห็ดแต่ละวันประมาณ 500-1,000 บาท โดยจะมีแม่ค้ามารับถึงบ้าน และป้าวิ้นกับเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงกันจะตั้งซุ้มสำหรับขายของป่า และของพื้นบ้านได้ตรงริมทางก่อนถึงตลาดบ้านทุ่งเลางาม

อาชีพหาของป่าเป็นอาชีพที่ป้าวิ้นภูมิใจ เพราะสามารถส่งลูกสาวคนโตเรียนจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และตอนนี้ทำงานอยู่ที่โครงการหลวง จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนลูกชายคนเล็กสำเร็จการศึกษาระดับ ปวส. จาก วิทยาลัยเทคนิค กฟผ.แม่เมาะ ซึ่งน้องริว ลูกชายคนเล็กของป้าวิ้นชอบเข้าป่าหาของป่ากับแม่อยู่เสมอ ป้าวิ้นคิดว่าวิธีที่ทำอยู่ทุกวันนี้เป็นสิ่งที่มีความสุขและเหมาะกับตนมากแล้วไม่ต้องไปดิ้นรนหางาน หาเงิน หาความสุขจากที่อื่นเพราะอยู่ที่บ้านทุ่งเลางามก็มีความสุขที่สุดแล้ว

ในปี 2565 อ.แม่เมาะ ได้ประสานความร่วมมือกับโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Maemoh Smart City)กฟผ.แม่เมาะ จัดทำโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์ป่าชุมชนในพื้นที่ผ่านโครงการเห็ดป่าคืนถิ่น เสริมป่าชุมชน สร้างรายได้สลายฝุ่นควัน ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนในพื้นที่สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับป่าขยายพันธุ์เห็ดสู่ป่าให้เป็นแหล่งอาหารและรายได้ โดยให้เกิดป่าชุมชนเพิ่มมากขึ้นใน อ.แม่เมาะ ที่สำคัญลดการเผาป่า ลดการสะสมของฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย

ใครอยากได้เห็ดสดๆ จากป่า หรือสินค้าของชุมชนทุ่งเลางามไปเยี่ยมเยือนซุ้มขายของป่าก่อนถึง
ตลาดทุ่งเลางามกันได้เลย หรือโทรสอบถามป้าวิ้น ได้ที่ 081 7177 9069